Ăn gì khi mang thai để vào con không vào mẹ?

Ăn gì để vào con không vào mẹ là điều mà các mẹ bầu quan tâm nhất. Thực đơn của mẹ bầu nên có đủ các nhóm chất như tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất…

Ăn gì để vào con không vào mẹ?

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi, không gây tăng cân cho mẹ, cần bổ sung đầy đủ những loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu dưới đây

Những thực phẩm giúp con khỏe mạnh, mẹ không bị tăng cân quá nhiều

Tinh bột

Nhiều người kiêng tinh bột vì sợ tăng cân nhưng nếu ăn với lượng vừa đủ sẽ bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi mà không vào mẹ quá nhiều. Mỗi bữa mẹ bầu có thể ăn từ 1-2 chén cơm, hoặc có thể thay thế bằng khoai lang, yến mạch, bánh mì hoặc gạo lứt…

Các loại thịt

Thịt là thực phẩm cung cấp đạm, sắt giúp thai nhi tăng cân hiệu quả. Các mẹ bầu luân phiên ăn thịt bò, thịt heo, thịt gà… với nhiều cách chế biến như chiên, xào, hấp, luộc để đa dạng món ăn.

Hải sản

Khi có bầu nên thường xuyên bổ sung các loại hải sản như cua, ghẹ, tôm, ốc, ngao… để giúp bổ sung canxi, hỗ trợ cho sự phát triển của xương và não thai nhi.

Hải sản giúp cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe

Các loại cá

Cá là loại thực phẩm được khuyên nên bổ sung đều đặn trong thai kỳ. Cá tốt cho bà bầu, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo hạn chế ăn cá biển như cá thu, cá ngừ vì những loại cá này dễ chứa thủy ngân. Các bà bầu có thể chọn cá chim, cá chép, cá rô phi hoặc cá hồi… để bổ sung Omega 3 cho thai nhi.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như B12, choline, protein, chất béo lành mạnh… Trứng giúp duy trì lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ, giúp thai nhi phát triển cân nặng, não bộ khỏe mạnh.

Mẹ bầu chỉ nên ăn 3 – 4 quả mỗi tuần là đủ

Sữa

Khi mang bầu, việc bổ sung sữa là hoàn toàn cần thiết, có thể là sữa bầu hoặc sữa tươi không đường. Ngoài ra, có thể bổ sung các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai để tăng cường các chất dinh dưỡng: Protein, Vitamin D, Canxi… Nên uống sữa sau khi ăn khoảng 2 tiếng để tránh cảm giác no và dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất.

Rau củ

Rau xanh là thực phẩm bổ sung chất xơ tốt nhất cho các mẹ bầu, giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra rau xanh còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm, chứa axit folic tự nhiên tốt cho máu và hệ thần kinh của trẻ.

Rau củ tốt cho mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng

Trái cây

Tương tự như rau củ, trái cây tốt cho cả mẹ và con, giúp bổ sung chất xơ và các vitamin, khoáng chất cần thiết. Ăn trái cây thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Đặc biệt, các mẹ bầu bị ốm nghén thì trái cây là thực phẩm giúp bổ sung hiệu quả nhất, thậm chí có thể thay thế cho bữa chính nếu nghén không thể ăn uống.

Nguyên tắc cần nhớ để ăn vào con không vào mẹ

Trong thai kì, chế độ ăn uống vô cùng quan trọng, để ăn uống vào con không vào mẹ cần có những nguyên tắc nhất định:

Ăn bữa sáng đủ chất

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì sau một đêm, cơ thể đã tiêu hao hết năng lượng dự trữ. Để có năng lượng tràn trề cho ngày mới cần ăn bữa sáng đủ chất. Nếu nhịn ăn hoặc ăn qua loa, mẹ bầu sẽ dễ bị chóng mặt, mệt mỏi, tụt đường huyết. Ngoài ra, nhịn ăn sáng sẽ khiến mẹ bầu ăn nhiều hơn vào bữa trưa và tối, đây cũng là nguyên nhân khiến cân nặng tăng nhanh.

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất, cung cấp năng lượng cho cả ngày

Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ

Khi mang bầu, mẹ dễ bị nghén, trào ngược dạ dày vì thế thay vì ăn 3 bữa chính mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, kiêng các món ăn vặt quá ngọt, quá béo. Cách này giúp nạp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé mà không gây tăng cân quá nhiều cho mẹ.

Uống đủ nước

Việc mẹ uống đủ nước sẽ giúp gia tăng dung tích máu để nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra còn tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế tình trạng ăn vặt. Tốt nhất mẹ bầu nên uống 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày

Duy trì thói quen tập luyện

Trong thời gian mang bầu, mẹ nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc yoga để giảm đau lưng, tay chân không bị phù nề, tránh đầy hơi, táo bón. Ngoài ra, tập luyện thường xuyên còn giúp ức chế cortisol – hormone làm tăng cảm giác thèm đồ ăn ngọt, nhờ đó sẽ giúp mẹ kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Mẹ bầu nên duy trì thói quen tập luyện, vận động trong suốt thai kỳ

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ là phù hợp?

Chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, mức tăng cân trong 9 tháng bầu trung bình từ 10-12kg, theo đó 3 tháng đầu tăng 1-2kg; 3 tháng giữa tăng từ 4-5kg và 3 tháng cuối tăng từ 5-6kg

Mỗi mẹ bầu sẽ có cân nặng khác nhau, tăng cân quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tăng cân quá nhiều dễ mắc các tai biến sản khoa như tiểu đường thai kì, tiền sản giật, sinh non. Tăng cân quá ít có thể khiến thai nhi chậm tăng trưởng, thai bị suy dinh dưỡng, sinh ra bị nhẹ cân.

Hy vọng qua bài viết trên đây, mẹ bầu sẽ hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng khoa học, giúp mẹ tăng cân theo khuyến nghị, thai nhi phát triển tốt.

CÙNG CHỦ ĐỀ
tam cá nguyệt thứ hai
Tam cá nguyệt thứ 2 là gì? Những thay đổi của mẹ và bé trong 3 tháng giữa thai kỳ

Ở tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái vì hầu như không còn ốm nghén, ...

tam cá nguyệt thứ nhất
Tam cá nguyệt thứ 1 là gì? Những thay đổi của mẹ và bé trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn khá quan trọng trong thai kỳ. Cơ thể mẹ thay đổi rất ...

tam cá nguyệt thứ ba
Tam cá nguyệt thứ 3 là gì? Những thay đổi của mẹ và bé trong 3 tháng cuối thai kỳ

Ở tam cá nguyệt thứ 3 sẽ có nhiều sự thay đổi diệu kỳ trong cơ thể mẹ bầu, em ...

Liên Hệ