Ăn trái gì tốt cho mẹ bầu? Các loại trái cây khoẻ cho mẹ, tốt cho con

Chế độ ăn hàng ngày là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Hàm lượng dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn có tác động rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Trong đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh trái cây có nhiều lợi ích khi sử dụng trong thai kỳ. Vậy ăn trái gì tốt cho bà bầu, hãy cùng Quickstick tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết được nên ăn trái gì để tốt cho mẹ, khoẻ cho con nhé!

Lý do nên bổ sung trái cây vào chế độ ăn của mẹ bầu

Trái cây có lợi cho phụ nữ mang thai nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú. Dưới đây là 6 lợi ích của việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn trong thai kỳ.

Cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai nên tăng cường hấp thụ sắt, canxi, folate và các vitamin A, B, D, C trong thai kỳ. Những dưỡng chất này sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Mà các loại vitamin, khoáng chất này có thể được dễ dàng tìm thấy trong nhiều loại trái cây.

Giải tỏa cơn thèm ngọt của mẹ bầu

Trong thai kỳ, do sự thay đổi hormone và nội tiết tố. Các mẹ sẽ cảm thấy thèm đồ ngọt hơn bình thường. Ăn đồ ngọt là nguyên nhân nhiều mẹ bầu mắc phải tiểu đường thai kỳ và nhiều bệnh lý về sau. Trái cây có chứa lượng đường thấp hơn rất nhiều so với các loại bánh kẹo ngọt. Do đó, ăn hoa quả sẽ là giải pháp hiệu quả giúp “cắt” cơn thèm ngọt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe sản phụ.

Giúp mẹ bầu ăn ngon miệng khi cảm thấy buồn nôn

Với mùi hương thơm dịu, các loại trái cây như cam, quýt, bưởi. Có thể giúp mẹ bầu tăng cảm giác thèm ăn và làm giảm các triệu chứng buồn nôn.

Hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu

Chất xơ hoà tan có trong trái cây khi vào cơ thể sẽ hút nước. Tạo thành một lớp màng ở thành ruột, hạn chế hấp thu đường và chất béo. Không những vậy, một số loại hoa quả như cam, quýt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Có tác dụng cải thiện quá trình sản xuất insulin ở tế bào beta trong tuyến tụy để chuyển hóa đường. Hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu.

Cân bằng nội môi trong cơ thể người mẹ

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mẹ bầu nên tiêu thụ khoảng 2500 ml nước mỗi ngày. Kèm theo chất điện giải như Na+, K+, Cl-. Điều này hoàn toàn có thể hoàn thành khi các mẹ ăn trái cây. Đặc biệt là các loại quả mọng nước như dưa hấu, dưa lưới, dưa leo, cam, quýt, nho.

Giảm táo bón

Ngoài các chất xơ hoà tan, sự hiện diện của chất xơ không hòa tan trong trái cây có tác dụng hỗ trợ quá trình bài tiết của cơ thể. Do đó, bổ sung các loại trái cây giàu chất xơ trong chế độ ăn. Chẳng hạn như lê, táo, chuối, cam, dâu sẽ giúp các mẹ bầu giảm các triệu chứng táo bón.

Ăn trái cây gì tốt cho bà bầu?

Rất nhiều loại hoa quả với các chất dinh dưỡng đa dạng được khuyên dùng cho bà bầu. Dưới dây là danh sách một vài loại trái cây tốt cho mẹ bầu mà có thể dễ dàng tìm được:

  • Ổi: Giàu vitamin C và E, polyphenol, carotenoid, isoflavonoid, và folate. Đặc biệt lượng vitamin C cao hơn nhiều loại trái cây khác.
  • Táo: Cung cấp vitamin A và C, chất xơ, và kali, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
  • Xoài: Giàu vitamin C, giúp giảm táo bón và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.
  • Dưa hấu: Chứa vitamin A, C, B6, magie, kali và chất xơ, hỗ trợ điều hòa đường huyết và hệ tiêu hóa.
  • Cam: Giúp bổ sung nước và cung cấp folate, ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống ở thai nhi.
  • : Giàu vitamin C, E, K, vitamin nhóm B, axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, kali và đồng. Đặc biệt tốt trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Chuối: Chứa nhiều kali, giúp giảm chuột rút và phù nề. Nên ăn sau bữa ăn và không quá 2 quả mỗi ngày.
  • Nho: Giàu chất chống oxy hóa như flavonol, linalool, anthocyanin, tanin và geraniol, tăng khả năng đề kháng.
  • Đu đủ chín: Giàu vitamin A và beta-carotene, hỗ trợ phát triển mắt và xương của thai nhi, khôi phục tiểu cầu cho mẹ mắc bệnh do virus.

Bà bầu cần tránh ăn những loại trái cây nào?

Bên cạnh những loại quả tốt cho thai kỳ, những loại quả không nên ăn trong quá trình mang thai cũng là điều mà nhiều bà mẹ quan tâm. Dưới đây liệt kê một vài loại quả cần hạn chế ăn trong quá trình mang thai:

  • Đu đủ xanh: Ăn đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, nên mẹ bầu cần tránh loại quả trong thai kỳ.
  • Dứa: Dứa có thể kích thích co tử cung, có thể làm các mẹ sảy thai, nên cần đặc biệt chú ý không ăn trong những tháng đầu của thai kỳ.
  • Đào: Đào có nguy cơ gây dị ứng và ngứa, đồng thời có tính nóng, có thể làm gia tăng các cơn co tử cung nên cũng nên tránh khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.
  • Nhãn: Nhãn cũng là loại quả có tính nóng, dễ gây táo bón, đau tức bụng dưới và làm tăng nguy cơ sảy thai.
  • Vải: Ăn quá nhiều vải có thể gây nóng trong người và nổi mụn, nên nên ăn vải một cách có chừng mực khi mang thai.

Bài viết trên đã giải đáp một trong những vấn đề mẹ bầu quan tâm trong quá trình mang thai về việc ăn trái gì tốt cho bà bầu. Hy vọng thông tin trong bài có thể giúp các mẹ xây dựng cho bản thân một chế độ ăn đầy đủ và đa dạng chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

CÙNG CHỦ ĐỀ
tam cá nguyệt thứ hai
Tam cá nguyệt thứ 2 là gì? Những thay đổi của mẹ và bé trong 3 tháng giữa thai kỳ

Ở tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái vì hầu như không còn ốm nghén, ...

tam cá nguyệt thứ nhất
Tam cá nguyệt thứ 1 là gì? Những thay đổi của mẹ và bé trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn khá quan trọng trong thai kỳ. Cơ thể mẹ thay đổi rất ...

tam cá nguyệt thứ ba
Tam cá nguyệt thứ 3 là gì? Những thay đổi của mẹ và bé trong 3 tháng cuối thai kỳ

Ở tam cá nguyệt thứ 3 sẽ có nhiều sự thay đổi diệu kỳ trong cơ thể mẹ bầu, em ...

Liên Hệ